Trang chủ » Hoạt động CFV » GIỚI THIỆU GIÁO TRÌNH ALTER EGO

GIỚI THIỆU GIÁO TRÌNH ALTER EGO

Lượt xem: 10001152

Alter Ego là giáo trình có phương pháp mới và hiện đại nhất dành cho thanh thiếu niên và người lớn. Với giáo trình này học viên có thể trau dồi khả năng giao tiếp, viết và nói; từ đọc hiểu nghe hiểu đến diễn đạt, thông qua các bài tập giao tiếp. Người học hoàn toàn chủ động khi tiếp thu bài giảng, dần dần nâng các kỹ năng quan sát và suy luận để có được phương pháp học độc lập. Các chủ đề được đề cập trong giáo trình chủ yếu là về xã hội Pháp và cộng đồng nói tiếng Pháp, giúp người học tiếp cận với văn hoá ứng xử và cách sống Pháp, điều này là rất quan trọng trong bất cứ quá trình giao tiếp nào. Với giáo trình Alter Ego, người học được học về ngôn ngữ, nhưng quan trọng nhất vẫn là giao tiếp. Các bài học rất phong phú và gần gũi với cuộc sống thường nhật. Bởi cách suy nghĩ và vốn sống đa dạng là cần thiết để hiểu và tiếp cận với ngôn ngữ tiếng Pháp. Các bài tập trong giáo trình đều phản ánh những tình huống thường gặp trong cuộc sống ở nhiều phạm vi khác nhau (cá nhân, cộng đồng, công việc, giảng dạy..); bài học sẽ trở nên thú vị và thiết thực hơn. Như vậy, học viên sẽ không chỉ được học về cách ứng xử mà còn học về các phương pháp đối thoại, phản ứng trong giao tiếp. Khi học giao tiếp bằng tiếng Pháp, đầu tiên người học cần trau dồi đối thoại trong lớp. Các bài luyện nói sẽ tạo điều kiện cho các học viên trao đổi với nhau trong nhiều tình huống đa dạng, với cách học nghiêm túc, chuyên nghiệp nhưng cũng không mất đi tính sáng tạo và tinh thần “học mà chơi, chơi mà học”.

Alter Ego 1: giáo trình dành cho người bắt đầu học tiếng Pháp. Alter Ego 1 được biên soạn theo Khung quy chiếu chung châu Âu về ngôn ngữ (CECR). Phương pháp này chú trọng tới sự chủ động trong học tập, đánh giá kết quả từ cả hai phía người học và người dạy, phát triển khả năng độc lập. Học viên sẽ được trau dồi các kỹ năng giao tiếp thực tế, luyện các bài tập trong nhiều tình huống thực hành đa dạng, với một phương pháp giảng dạy hoàn chỉnh và nhiều chủ đề phong phú. Kết thúc Alter Ego 1 bạn có thể thi lấy chứng chỉ DELF A1 và chuyển tiếp giáo trình Alter Ego 2. Sách bài tập 1: sách bổ trợ cho giáo trình Alter Ego 1 gồm nhiều bài tập giúp ôn lại bài học, củng cố thêm các vấn đề được đề cập trong Alter Ego 1, các bài tập đọc hiểu và viết luận, cùng với bảng tổng hợp ghi nhớ những bài đã học.

Alter Ego 2: giáo trình dành cho người đã hoàn thành Alter Ego 1 và muốn thi chứng chỉ DELF A2 hoặc một phần của chứng chỉ DELF B1 theo tiêu chuẩn của Khung quy chế chung châu Âu về ngôn ngữ (CECR). Kết thúc giáo trình này, học viên có thể thi DELF A2. Alter Ego 2 bao gồm 9 phần, mỗi phần có 3 bài học. Cuối mỗi phần đều có một bài về chủ đề du lịch, bổ sung thêm kiến thức về văn hoá và tiếp cận văn hoá. Mỗi bài có 4 trang, cứ mỗi 2 trang là một chủ đề với bài tập trau dồi kỹ năng hiểu bài và khả năng tự diễn đạt, kết thúc với các bài luyện tập để đạt được mục tiêu đề ra là giao tiếp trong một tình huống nhất định. Tuỳ theo chủ đề, học viên sẽ được cung cấp thêm các kiến thức văn hoá. Phần cuối giáo trình là các bản ghi lại các bài tập nghe, bảng tổng hợp ngữ pháp, bảng chia động từ và bảng từ vựng đa ngôn ngữ. Sách bài tập Alter Ego 2: sách bổ trợ cho giáo trình Alter Ego 2. Bao gồm các bài tập đa dạng: từ vựng, ngữ pháp, đối thoại, đọc hiểu, viết luận.. làm trên lớp hay bài tập về nhà. Cuối sách có bảng tóm tắt giúp cho học viên có thể chủ động nắm rõ quá trình học tập và tiến bộ đạt được.

Alter Ego 3: dành cho học viên đã vượt qua trình độ DELF A2 muốn đạt cấp độ DELF B1 theo tiêu chuẩn của Khung quy chế chung châu Âu về ngôn ngữ (CECR) và đăng ký thi DELF B1. Alter Ego 3 gồm 9 phần về các chủ đề: “Cuộc sống hàng ngày” và “Quan điểm”. Học viên sẽ được trau dồi các kỹ năng ứng xử trong các tình huống thực tế của cuộc sống hàng ngày; tìm hiểu và diễn đạt quan điểm về nhiều chủ đề khác nhau. Các bài tập hội thoại giúp học viên trở nên chủ động trong tình huống giao tiếp, đồng thời củng cố thêm về ngữ pháp ở cuối của mỗi phần học. Cuối sách có bảng tóm tắt về các kiến thức văn hoá xã hội được đề cập trong bài học. Kết thúc Alter Ego 3, học viên có thể thi DELF B1 hoặc TCF. Sách bài tập Alter Ego 3: sách bổ trợ cho giáo trình Alter Ego 3. Bao gồm các bài tập ôn luyện các kiến thức đã học về từ vựng, ngữ pháp, đối thoại, đọc hiểu và viết luận, làm tại lớp hay làm bài tập về nhà. Cuối sách có bảng tóm tắt giúp cho học viên có thể chủ động nắm rõ quá trình học tập và tiến bộ đạt được.

Alter Ego 4: dành cho học viên đã vượt qua trình độ B1 và muốn đạt cấp độ B2 theo tiêu chuẩn của Khung quy chế chung châu Âu về ngôn ngữ (CECR) và đăng ký thi DELF B2. Alter Ego 4 có hai chủ đề chính: “Cuộc sống hàng ngày” và “Quan điểm”. Với cấp độ này, học viên sẽ được tiếp cận với các cách sử dụng ngôn ngữ trong các tình huống thực tế một cách khoa học hơn. Các ví dụ giao tiếp thường ngày được đưa ra rất sinh động và phong phú (viết thư yêu cầu, viết thư gửi cấp trên..) cũng như các bài tập tìm hiểu và diễn đạt một quan điểm. Không chỉ có vậy, Alter Ego 4 còn đem lại những kỹ năng cần thiết cho những người muốn đăng ký các kỳ thi tuyển vào các trường đại học và du học tại Pháp. Cũng như các giáo trình trước, Alter Ego 4 chú trọng tới vai trò chủ động của học viên, nâng cao tính độc lập trong việc học. Các chủ đề được đề cập đến trong giáo trình rất đa dạng, mang tính phổ thông, thời sự và có cái nhìn phê phán bao gồm : tập hợp các bài báo, các bài phỏng vấn người dân thường Pháp cũng như các nhân vật nổi tiếng, các cuộc tranh luận trên đài phát thanh, các trích đoạn văn học.Như vậy, học viên sẽ cơ hội tiếp xúc với các nền văn hoá thế giới, so sánh với những kiến thức sẵn có để có được cái nhìn sâu sắc hơn về xã hội hiện đại. Phần cuối của giáo trình là phụ lục về các kiến thức văn hoá xã hội được giới thiệu đến trong bài. Trong giáo trình còn có những bài tập tranh biếm hoạ liên quan đến chủ đề bài học dành cho học viên đoán nghĩa, vận dụng những điều vừa được tiếp thu.

5/5 - (1 bình chọn)