Trang chủ » Du học » TRƯỢT VISA DU HỌC PHÁP: NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP

TRƯỢT VISA DU HỌC PHÁP: NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP

Lượt xem: 1000605

Trượt visa du học Pháp có rất nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên các bạn có thể tránh được những rủi ro này nếu biết cách chủ động tìm kiếm thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, chủ động tìm hiểu các bước trong việc hoàn thành hồ sơ, học tiếng Pháp, luyện phỏng vấn với Campus. Hãy cùng CFV tìm hiểu những nguyên nhân trượt visa du học Pháp thường gặp để chuẩn bị sẵn sàng cho ước mơ Pháp.

Bài viết này không chỉ dành cho các bạn có dự định du học Pháp, cần đọc ngay để có sự chuẩn bị tốt nhất và tránh mắc phải những sai lầm này, mà còn dành cho các bạn không may mắn bị trượt visa du học Pháp để cùng nhìn lại nguyên nhân và đưa ra cách thức xử lý phù hợp.

1. CHƯA NẮM RÕ QUY TRÌNH CHUẨN BỊ HỒ SƠ DU HỌC PHÁP CHUẨN

chuẩn bị hồ sơ du học pháp chuẩn

 

Đối với hồ sơ dự tuyển và visa du học Pháp, quan trọng nhất là cần có một bộ hồ sơ đầy đủ và chất lượng để được các trường và Campus France chấp nhận. Trong phần hồ sơ dự tuyển, ngoài việc chú trọng đến bằng cấp và các loại chứng chỉ liên quan, đừng quên tập trung vào việc soạn CV và thư động lực sao cho ấn tượng. Đối với hồ sơ xin visa, hãy chắc chắn rằng hồ sơ của bạn đầy đủ, rõ ràng, minh bạch mọi thông tin yêu cầu, để tránh rủi ro bị từ chối.

Kinh nghiệm

Hãy đầu tư, chăm chút cho cách viết và cách trình bày hồ sơ, đặc biệt là CV và thư động lực. Chủ động tham khảo, hỏi ý kiến những người có kinh nghiệm du học Pháp hoặc thầy cô giáo của bạn để đảm bảo có một hồ sơ đầy đủ, chất lượng và trung thực.

> Xem ngay: hồ sơ du học Pháp

2. KHÔNG CHỨNG MINH ĐƯỢC NGUỒN LỰC TÀI CHÍNH

Không chứng minh được nguồn lực tài chính

Một trong những lý do phổ biến dẫn đến việc trượt visa du học Pháp là khi bạn không có đủ bằng chứng về nguồn lực tài chính để chi trả các chi phí trong thời gian học ở Pháp, hoặc thiếu thông tin về nguồn thu nhập hợp pháp. Theo quy định, số tiền tối thiểu cần chứng minh là 7380 euro (tương đương 615 euro/ tháng) để chi trả chi phí sinh hoạt và ăn ở trong năm học đầu tiên, cùng với học phí và phần còn lại của học phí phải thanh toán tại Pháp. Điều này giúp tránh tình trạng sinh viên không có khả năng chi trả các chi phí như học phí, thuê nhà, sinh hoạt và khám bệnh.

Giải pháp

Sinh viên từ 18 tuổi trở lên có thể chứng minh tài chính bằng cách mở sổ tiết kiệm ngân hàng tên mình với tổng số tiền theo quy định. Ngược lại, đối với sinh viên dưới 18 tuổi hoặc không có sổ tiết kiệm cá nhân, cần có người bảo lãnh tài chính. Trong trường hợp này, sinh viên cần cung cấp giấy chứng nhận bảo lãnh tài chính (Garantie financière), giấy tờ tùy thân của người bảo lãnh và giấy tờ chứng minh nguồn tài chính của người bảo lãnh.

3. BỎ LỠ THỜI GIAN ĐĂNG KÝ NỘP HỒ SƠ

Bỏ lỡ thời gian đăng ký nộp hồ sơ

Không nắm được thời gian nộp hồ sơ cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến bạn bị trượt visa du học Pháp. Rất nhiều bạn do bận học mà không chú ý đến thời gian làm hồ sơ, ảnh hưởng đến chất lượng hồ sơ xin học.

Kinh nghiệm

Ngay khi có ý định du học Pháp, bạn cần tìm hiểu về lộ trình du học Pháp, các bước xin visa, thời gian nộp hồ sơ cụ thể. Đồng thời, trong quá trình học tiếng cần kết hợp chuẩn bị bộ hồ sơ song song. Cách tốt nhất là tìm kiếm google trước, tìm hiểu kỹ sau đó check thông tin từ các kênh khác nhau để đảm bảo các bạn đang có những thông tin chính xác, đầy đủ, không mập mờ.

4. KHÔNG ĐỦ ĐIỀU KIỆN CHỨNG CHỈ TIẾNG ĐỂ XIN VISA

Một trong những điều kiện vô cùng quan trọng và có thể nói là quan trọng nhất chính là học tiếng Pháp thật giỏi. Ngoài việc có chứng chỉ tiếng là điều kiện bắt buộc để xin visa thì việc học tiếng Pháp giỏi còn giúp bạn du học Pháp thành công (theo học tốt các môn ở trường, có nhiều cơ hội thực tập và xin việc)

Điều kiện để học đại học/thạc sĩ chương trình bằng tiếng Pháp tối thiểu là 400 điểm TCF (hoặc DELF B2); đối với chương trình bằng tiếng Anh là IELTS 6.0. Đối với chương trình học đại học/thạc sĩ một số ngành như Y, luật, kiến trúc, truyền thông sẽ yêu cầu sinh viên dự tuyển có trình độ tiếng Pháp C1.

Tuy nhiên, rất nhiều học viên đã không đủ thời gian đạt điều kiện chứng chỉ tiếng này khi làm hồ sơ cũng khiến bỏ lỡ cơ hội học tập sớm nhất.

Kinh nghiệm

Học tiếng Pháp cả 4 kỹ năng kết hợp luyện đề thi thử tại các trung tâm tiếng Pháp uy tín, với một lộ trình cá nhân hoá để đảm bảo bạn đạt được các chứng chỉ phù hợp với thời gian nộp hồ sơ du học.

 

> Xem ngay: Lộ trình du học Pháp siêu cấp tốc năm 2024

5. CHƯA CÓ KINH NGHIỆM PHỎNG VẤN CAMPUS FRANCE

Chưa có kinh nghiệm phỏng vấn Campus France

Để thực hiện mong muốn học tập và nghiên cứu tại Pháp, việc làm hồ sơ và tham gia phỏng vấn Campus France là bước không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, quan trọng nhất là bạn phải tự chuẩn bị hồ sơ thật kỹ lưỡng và trang bị kỹ năng phỏng vấn, vì kết quả của buổi phỏng vấn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc xin visa du học Pháp.

Kinh nghiệm

Thái độ tự tin, sự chủ động, hiểu rõ về kế hoạch du học và việc làm nổi bật những ưu điểm cá nhân cũng như điểm mạnh trong hồ sơ là những yếu tố quyết định cho sự thành công trong buổi phỏng vấn.

Lưu ý: Có rất nhiều bạn chủ quan do hiểu sai việc cứ có chứng chỉ TCF A2 hoặc Delf A2 đương nhiên sẽ được cấp visa, từ đó dẫn đến việc hồ sơ bị từ chối.

Chính vì vậy, bạn cần học tiếng Pháp thật tốt để tự tin tham gia phỏng vấn Campus.

 

> Xem ngay: Kinh nghiệm phỏng vấn Campus France

6. KHÔNG CHỨNG MINH ĐƯỢC MỤC ĐÍCH VÀ KẾ HOẠCH HỌC TẬP CHI TIẾT

kê hoạch du học pháp

Một trong những lý do phổ biến dẫn đến việc trượt visa Du học Pháp là thiếu sự chặt chẽ và chi tiết trong việc chứng minh động lực và kế hoạch học tập. Đây là một lý do được đánh giá là quá chung chung và chủ quan trong quá trình phỏng vấn cùng Campus France. Kế hoạch học tập luôn đóng vai trò quan trọng trong quá trình xét duyệt hồ sơ và bạn cần hiểu rõ kế hoạch của mình để làm cho người phỏng vấn thấy rõ động lực du học của bạn là chân thành.

Trong quá trình phỏng vấn, Campus France cũng đánh giá khả năng ngôn ngữ và kỹ năng thực hành tiếng Pháp của bạn để đảm bảo rằng bạn có khả năng đáp ứng các yêu cầu sinh hoạt và học tập trong giai đoạn đầu. Nếu bạn chưa thực sự sẵn sàng, việc tự cải thiện trình độ tiếng Pháp trước buổi phỏng vấn là quan trọng.

Kinh nghiệm

Để khắc phục vấn đề này, bạn cần xem xét lại toàn bộ hồ sơ và chuẩn bị kỹ lưỡng hơn. Đặc biệt, kế hoạch học tập cần phải rõ ràng, mạch lạc và đồng nhất nhất có thể để tăng cơ hội được chấp nhận.

Ngoài tên trường và ngành học bạn đã chọn, bạn cần tìm hiểu kỹ về các học phần, tín chỉ, thời gian học, các môn học cụ thể, cũng như cơ hội nghề nghiệp và đầu ra sau khi tốt nghiệp. Việc này sẽ chứng minh sự nghiêm túc và tập trung của bạn đối với kế hoạch du học

TRƯỢT VISA DU HỌC PHÁP BAO LÂU XIN LẠI ĐƯỢC

trượt visa du học pháp

Bao lâu có thể xin lại visa Pháp sau khi bị từ chối hiện không có quy định cụ thể. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể nộp lại bất cứ khi nào sau khi đã bổ sung và hoàn thiện hồ sơ. Mặc dù vậy, CFV khuyên bạn cần xem xét kỹ lý do bị từ chối để xác định thời điểm phù hợp cho việc nộp lại.

Trường hợp hồ sơ chỉ có những sai sót nhỏ, hay thiếu giấy tờ, bạn có thể làm bổ sung, điều chỉnh và nộp hồ sơ xin visa Pháp ngay sau đó. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân trượt visa Pháp đến từ việc chứng minh công việc hay chứng minh tài chính thì khác. Bạn cần bổ sung ngay bảng sao kê lương tối thiểu 3 tháng, thì thời gian nộp lại hồ sơ xin visa lần 2 tối thiểu là 4 tháng sau đó.

Như vậy, ngay khi trượt visa du học Pháp, điều bạn cần làm đầu tiên là xem xét, đánh giá lại nguyên nhân và tìm ngay giải pháp để tiếp tục quá trình xin visa.

Trên đây là một vài nguyên nhân trượt visa Pháp cũng như giải pháp giúp bạn tiến gần hơn tới ước mơ Pháp. Tuy nhiên, bên cạnh việc chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ, chất lượng, bạn cần đảm bảo việc học tiếng Pháp thật giỏi. Khi đã học tốt tiếng Pháp, bạn đã loại trừ được rất nhiều nguyên nhân khiến visa bị từ chối.

 

> Xem thêmCác bước xin visa du học Pháp

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ PHÁP VIỆT 

| CFV – Tiếng Pháp cho mọi người

BÁO CHÍ NÓI VỀ CFV

Nguồn ảnh bài viết: internet

5/5 - (1 bình chọn)